tao mat troi

Ngày đăng: Lúc 08:41, Ngày 14 tháng 05 năm 2019

Ba kích rừng Quảng Ninh

Ba kích rừng được coi là loại ba kích tốt nhất trong tất cả các loại ba kích do được sinh sôi, phát triển trong môi trường hoàn toàn tự nhiên..

Ba kích rừng có 2 loại, một loại ngâm rượu không chuyển màu hay ra màu nhàn nhạt gọi là ba kích trắng, một loại nữa khi ngâm rượu ra màu tím.

cây ba kích rừng và củ ba kích rừng

Nguồn gốc củ ba kích rừng bán tại Shop Rừng Vàng

Hiện nay Shop chỉ phân phối duy nhất một loại củ ba kích rừng có nguồn gốc Quảng Ninh là nơi có chất lượng củ mã kích rừng tốt nhất cả nước và hiện vẫn đang còn ở tự nhiên

ba kích rừng Quảng Ninh
ba kích rừng Quảng Ninh

Theo khảo sát của Cửa hàng trong chuyến đi thực tế tại Quảng Ninh, thì 1 ngày một người đi rừng chỉ đào được khoảng 300-500gr mà phải vào rừng sâu mới có, ngoài bìa rừng hiện nay không còn. Chính vì vậy giá của mặt hàng này thường cao hơn rất nhiều so với loại được trồng.

Thông thường mỗi đợt gom 1 tháng của 2-3 đại lý lớn uy tín ở Ba Chẽ và vùng lân cận chúng tôi cũng chỉ gom được 10kg nên mặt hàng này thường rất khó kiếm nhất là thời kỳ cao điểm.

GIÁ BÁN BA KÍCH RỪNG

Hiện nay do nguồn cung khan hiếm nên giá ba kích rừng khá cao giá có thể biến động tùy vào từng lô hàng.

ba kích rừng được thu gom trực tiếp từ người dân đi rừng
ba kích rừng được thu gom trực tiếp từ người dân đi rừng

Ngoài lựa chọn củ ba kích rừng Quảng Ninh thì các bạn có thể mua củ ba kích trồng lâm nghiệp với giá: 300.000 chất lượng tương đương với ba kích rừng.

ba kích trồng lâm nghiệp Ba Chẽ
ba kích trồng lâm nghiệp Ba Chẽ

Trồng trên rừng chăm sóc hoàn toàn bằng phân hữu cơ nên đảm bảo mội trường tự nhiên cho ba kích

 

Đặc điểm của củ ba kích rừng

củ ba kích rừng chuẩn Ba Chẽ

Củ ba kích rừng khác nhiều so với củ ba kích tím ở nhiều đặc điểm có thể phân biệt như sau:

  • Cây sinh trưởng trong rừng không được chăm sóc nên đa số bộ rễ còi cọc nhưng rất chất lượng, thi thoảng có 1 vài đoạn bị thối do điều khắc nghiệt của rừng.
  • Hình dáng đoạn to và nhỏ không đều nhau có phần to và nhỏ không rõ rệt
  • Bẻ củ ra thường không tím hoặc tím nhạt hơn ba kích trồng
  • Chất lượng ba kích ngâm rượu  thường thơm và ngon hơn nhưng không tím bằng hàng trồng
  • Lõi trắng và già
  • Củ chắc và thường ít nước nên khi làm ba kích thường rất khó

Cây ba kích trắng có tốt

Vì mọc tự nhiên nên không có tính chọn lọc do đó trong tự nhiên, đa số  là ba kích trắng, rất hiếm loại tím.

Chính vì vậy nếu khách hàng mua tại các cửa hàng thấy giới thiệu ba kích rừng tím số lượng lớn nên đặt nghi vấn.

Hiện chưa có tài liệu nào chứng minh rằng ba kích tím tốt hơn loại trắng. Trong các tài liệu đông y cũng không thấy nhắc đến sự khác nhau trong tác dụng của mã kích tím và mã kích trắng.

Sự khác nhau cơ bản của 2 loại này là ở màu sắc củ và màu sắc rượu ngâm loại tím sẽ cho màu rượu tím đậm màu trắng thường không tím bằng. Trong tự nhiên loại trắng chiếm 80 % so với loại tím

Ba kích giả hay củ Viễn chí cần phân biệt rõ với ba kích rừng

ba kích giả – củ viễn chí

Hiện nay trên thị trường đang bán trà trộn củ nói rằng đó là ba kích rừng điều này cần phân biệt rõ vì một số củ trên Tây Bắc là củ cũng thuộc cây ruột gà hay còn gọi là củ viễn chí giá thành rất rẻ nhưng ngâm không ngon và không tím . Đặc điểm các củ loại này:

  • Củ viễn chí thường màu đỏ có cả trắng ngâm rượu ra màu xỉn không thơm
  • Củ thuộc họ ruột gà củ có lõi giống củ mã kích nhưng thịt có lốm đốm đỏ, nhiều nước, lõi dòn
  • Các củ có lõi dòn và không dai
  • Giá thành rất rẻ chỉ 30.000 – 50.000 đ/kg mua tại nguồn và bán giá trên trời

Dù chưa có tài liệu nghiên cứu về tác hại của củ trên nhưng thiết nghĩ nên ngâm đúng chủng loại để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.

Có thể ngâm rượu ba kích khô loại hàng rừng cũng rất thơm ngon nếu biết chế biến đúng cách

hình ảnh củ ba kích rừng
hình ảnh củ ba kích rừng

Tags: Ba kích rừng Quảng Ninh | Ba kích Tím Quảng Ninh , Ba kích , Ba kích Tím , Ba kích Tím Ba Chẽ , Quảng Ninh,ba kích, ba kích Tím, ba kích Tím Ba Chẽ , Quảng Ninh, ba kích tím Tiên Yên, Ba Chẽ, Quảng Ninh, ba kích khô, rượu ba kích, ba kích rừng, ba kích tươi, ba kích tím, ba kích tiên yên, ba kích quảng ninh. ba kích ba chẽ, ba kích cẩm phảBa kích rừng Quảng Ninh | Ba kích Tím Quảng Ninh , Ba kích , Ba kích Tím , Ba kích Tím Ba Chẽ , Quảng Ninh,ba kích, ba kích Tím, ba kích Tím Ba Chẽ , Quảng Ninh, ba kích tím Tiên Yên, Ba Chẽ, Quảng Ninh, ba kích khô, rượu ba kích, ba kích rừng, ba kích tươi, ba kích tím, ba kích tiên yên, ba kích quảng ninh. ba kích ba chẽ, ba kích cẩm phảBa kích rừng Quảng Ninh | Ba kích Tím Quảng Ninh , Ba kích , Ba kích Tím , Ba kích Tím Ba Chẽ , Quảng Ninh,ba kích, ba kích Tím, ba kích Tím Ba Chẽ , Quảng Ninh, ba kích tím Tiên Yên, Ba Chẽ, Quảng Ninh, ba kích khô, rượu ba kích, ba kích rừng, ba kích tươi, ba kích tím, ba kích tiên yên, ba kích quảng ninh. ba kích ba chẽ, ba kích cẩm phả